เอกวาดอร์ ได้ไปต่อ หลัง “ฟีฟ่า” ปัดคำร้องสอบใช้ผู้เล่นต่างชาติและเอกสารปลอม 

เอกวาดอร์ ทีมชั้นนำของทวีปอเมริกาใต้ยังคงได้สิทธิ์ไปลุยศึก ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ในช่วงปลายปีนี้ หลังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ “ฟีฟ่า” (FIFA) ปัดตกคำร้องของทีมชาติชิลี ที่อ้างว่าประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงแห่งนี้ทำผิดกฎโดยการส่งผู้เล่นสัญชาติอื่นลงสนามในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ จนได้ตั๋วไปเล่นใน ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย แถมยังทำการปลอมแปลงเอกสารการเกิดของนักเตะเพื่อปกปิดความจริงอีกด้วย

เอกวาดอร์ ถูกกล่าวว่าหาส่ง “ไบรอน กาสตีโย่” ลงเล่นทั้งที่มีสัญชาติโคลอมเบีย

เอกวาดอร์

ย้อนกลับไปเมื่อไม่นานมานี้ ทีมชาติ เอกวาดอร์ ถูกองค์กรลูกหนังประเทศชิลี ร้องเรียนต่อสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ “ฟีฟ่า” อ้างว่า อีกฝ่ายทำเรื่องผิดกฎการใช้ผู้เล่นไม่มีคุณสมบัติลงเล่นในนามทีมชาติโดยการส่ง “ไบรอน กาสตีโย่” แบ็กขวาตัวเก่ง ลงสนามในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ จนสามารถคว้าตั๋วไปเล่นใน ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย 

ทั้งนี้ ทางชิลี อ้างว่า กาสตีโย่ ไม่ได้เกิดที่เมืองเจเนรัล วิลลามิล ปลายาส ประเทศเอกวาดอร์ เมื่อปี 1998 ตามที่เอกสารราชการระบุไว้ แต่เกิดที่เมืองตูมาโก ประเทศโลคอมเบีย เมื่อปี 1995 ซึ่งหากมีการตรวจสอบเรื่องนี้และพบว่ามีความผิดจริง ทัพ “ทรี คัลเลอร์ส” อาจถูกลงโทษหนักสุดถึงขั้นตัดสิทธิ์จากการเข้าร่วม ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย รวมทั้งปรับแพ้ในเกมที่ กาสตีโย่ ลงเล่นทุกเกม 

เอกวาดอร์

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางด้าน ฟีฟ่า ตัดสินใจปฏิเสธคำร้องของ ชิลี โดยแถลงการณ์บางส่วนของ ฟีฟ่า ระบุว่า “หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลของทุก ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งพิจารณาทุกองค์ประกอบที่หลายฝ่ายเสนอมา ทางคณะกรรมการด้านระเบียบวินัยของ ฟีฟ่า ตัดสินใจที่จะไม่ดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้”

เอกวาดอร์

หมายความว่าทัพเอกวาดอร์ ยังคงได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ในช่วงปลายปีนี้เหมือนเดิมในฐานะทีมที่จบอันดับ 4 ของการแข่งขันรอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ส่วนทางด้านทีมชาติชิลี ที่จบอันดับ 7 จะหมดสิทธิ์ลุย ฟุตบอลโลก หนนี้เป็นที่แน่นอนแล้ว

ข่าวกีฬา อัพเดทข่าวกีฬา บาสเกตบอล วอลเลย์บอล เทนนิส มวย ฟุตบอล ผลบอล